เคล็ดลับวิธีทำยำให้อร่อย

บอร์ดนี้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องทั่วไป สัพเพเหระ
chote
โพสต์COLON 3
ลงทะเบียนเมื่อCOLON ศุกร์ 18 พ.ค. 2018 3:54 pm

เคล็ดลับวิธีทำยำให้อร่อย

โพสต์โดย chote » ศุกร์ 18 พ.ค. 2018 3:56 pm

ยำเป็นอาหารไทยอย่างนึงที่เป็นที่นิยมอย่างมากในไทยและมีให้เลือกทานหลายหลายเมนูยำ อาทิ เช่น ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำวุ้นเส้นทะเล ยำรวามมิตรทะเล ยำหมูยอ ยำไส้ตัน ยำผักกะเฉด ยำผักบุ้งทอดกรอบ ยำปลาสลิดทอดกรอบ ยำข้าวโพดไข่เค็ม ยำคะน้ากุ้งสด ยำเนื้อย่าง ยำคอหมูย่าง ยำปลาแซลม่อน ยำเห็ดรวม ยำสามกรอบ ยำมาม่า ยำเส้นแก้ว ยำไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่ต้ม ยำแหนม ยำมะม่วงปูม้า ยำมะม่วงกุ้งสด ฯลฯ ส่วนผสมของแต่ละยำหลักๆก็มีน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชูรส พริกขี้หนูสวน คื่นช่าย หอมแดง จีคลับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ กระเทียม แครอท เป็นต้น ส่วนวิธีทำหลักๆก็คล้ายๆกันคือ นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงชิมรสตามใจชอบก็เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการทำ เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ยำแต่ละอย่างอร่อยนั้น หัวใจหลักเลยคือการเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ มะนาวต้องใช้มะนาวแท้ พริกขี้หนูสวนจะให้อร่อยต้องตำมือเท่านั้น ใช้เครื่องปั่นมันก็ไม่หอมเท่าการตำเอง เป็นต้น ลำดับการใส่ส่วนผสมแต่ละอย่างก็สำคัญ การลวกและการสะเด็ดน้ำก็สำคัญ อย่างขั้นตอนการใส่เครื่องลงยำ ต้องใส่น้ำปลาน้ำตาลพริก อะไรคลุกให้ละลายเข้ากันหมดก่อนจึงใส่พวก กุ้ง หมึก ที่ลวกสะเด็ดน้ำแล้วลงไปเพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อก่อน ปิดท้ายจึงค่อยใส่พวกผักอย่างมะเขือเทศ คื่นช่าย หอมใหญ่ แครอท คลุกเคล้าลงไปทีหลังผักจะได้ไม่ช้ำ

ย้อนกลับไปยัง



ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน